Công nhân nhập cư làm việc tại các sân vận động World Cup đã thiệt mạng – Các công nhân nhập cư làm việc tại các sân vận động World Cup đã được bí mật sơ tán khỏi các địa điểm xây dựng trước sự kiểm tra của FIFA, nghiên cứu mới của các nhà điều tra nhân quyền đã phát hiện.

Báo cáo của Equidem Research and Consulting cho biết, các ông chủ của công ty xây dựng đã báo động hỏa hoạn để đảm bảo người lao động rời khỏi cơ sở và không thể phàn nàn về cách đối xử của họ với các quan chức FIFA.

Báo cáo cũng báo cáo rằng hai công nhân đã chết sau sự cố tại sân vận động tổ chức trận chung kết – bao gồm cả một vụ gần đây nhất vào năm ngoái – và vi phạm nhân quyền đã được thực hiện tại tất cả tám sân vận động của giải đấu.

Những hành vi này bao gồm các hình phạt thể chất nếu công nhân bị cho là làm việc kém hiệu quả, sa thải khi họ phàn nàn về cách đối xử của họ và bị buộc phải làm việc trong thời gian Covid-19 ngừng hoạt động.

Ủy ban Tối cao về Giao hàng & Di sản của Qatar, cơ quan tổ chức World Cup, khẳng định nghiên cứu này là ‘hoàn toàn không cân bằng’, không có cơ sở và chỉ là một ‘câu chuyện một chiều’.

Tuy nhiên, Nick McGeechan, giám đốc sáng lập FairSquare và là người ủng hộ hàng đầu về quyền của người lao động nhập cư, cho biết: ‘Nghiên cứu có xu hướng xác nhận những nghi ngờ rằng Ủy ban tối cao không phải lúc nào cũng kiểm soát đầy đủ phúc lợi của người lao động trong các dự án này.

Công nhân nhập cư làm việc tại các sân vận động World Cup đã thiệt mạng

Công nhân nhập cư làm việc tại các sân vận động World Cup đã thiệt mạng

‘Ủy ban Tối cao có trách nhiệm về những gì đang xảy ra trên địa điểm của họ nhưng trong một thị trường xây dựng được quản lý rất chặt chẽ.

‘Tôi không nghĩ rằng nó nhất thiết phải chỉ ra mục đích xấu thay mặt cho Ủy ban tối cao. Nhưng rất khó để cách ly bản thân khỏi những yếu tố tồi tệ nhất của hệ thống lao động này, ngay cả đối với những dự án thực sự đang hoạt động tốt. Bất kể ý định của bạn tốt như thế nào, rất khó để kiểm soát người lao động ở cuối chuỗi cung ứng. ‘

Qatar từ lâu đã bị chỉ trích vì cách đối xử với dân số lao động nhập cư và vào năm 2017, Qatar đã đồng ý cho phép các tổ chức công đoàn quốc tế thực hiện kiểm tra chung với các quan chức địa phương tại các sân vận động.

Tuy nhiên, những người được phỏng vấn nói với Equidem rằng ít nhất một số cuộc thanh tra có hiệu quả là dư thừa vì người lao động bị từ chối cơ hội nói chuyện với các thanh tra viên.

Một người di cư Nepal làm việc tại sân vận động Lusail, nơi diễn ra trận chung kết, cho biết

‘Công ty đã cố tình rung chuông báo cháy. Khi nghe thấy tiếng chuông báo động này, tất cả mọi người đều chạy ra ngoài.

‘Những cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy này được tổ chức thường xuyên để mọi người tập trung ở những không gian mở được quy định. Sau đó, những người quản lý sẽ mang xe buýt ra và đưa chúng tôi đi.

‘Lúc đầu mọi người tin rằng những chiếc chuông báo cháy đó. Mọi người thường ra ngoài mỗi khi chuông báo thức reo.

‘Sau khi điều này xảy ra khoảng hai hoặc ba lần, mọi người không còn ra ngoài nữa. Các công nhân bắt đầu trốn để có cơ hội khiếu nại lên nhóm FIFA. Sau đó, công ty bắt đầu kiểm tra xem có ai còn ở trên trang web hay không. Nếu ai bị bắt đang trốn, họ sẽ bị đuổi về nhà hoặc bị trừ lương. ‘

Một công nhân Ấn Độ, người được tuyển dụng làm công việc cắt đá tại Sân vận động Al Bayt, mô tả rằng họ sẽ được chuyển đến các địa điểm thay thế hoặc bị đưa trở lại trại của họ vào những ngày có kế hoạch kiểm tra độc lập.

Nhóm điều tra đến hàng tháng, nhưng chúng tôi không thể gặp nhóm FIFA hoặc Ủy ban tối cao vì nơi làm việc của chúng tôi sẽ bị thay đổi trước khi họ đến. Vào những ngày có cuộc nói chuyện về việc kiểm tra, chúng tôi được gửi đi nơi khác để làm nhiệm vụ hoặc bị đưa đến trại.

‘Một nhân viên của công ty đứng ở cổng sân vận động và khi người của FIFA hoặc Ủy ban tối cao đến

anh ta sẽ thông báo cho các giám sát viên của chúng tôi. Các quan chức của công ty đã đưa ra những chỉ dẫn nghiêm ngặt rằng chúng tôi không nên đến đội FIFA với bất kỳ lời phàn nàn nào. Chúng tôi được thông báo rằng sẽ có hành động nghiêm khắc đối với bất kỳ ai phàn nàn. ‘

Nghiên cứu dựa trên các cuộc phỏng vấn sâu với 60 người di cư được tuyển dụng tại các địa điểm tổ chức World Cup. Equidem đã tiếp cận tổng cộng 982 công nhân, nhưng hầu hết đều từ chối ghi lại kinh nghiệm của họ vì sợ bị trả thù.

Các công nhân làm việc tại Lusail cho biết họ đã chứng kiến ​​hai cái chết của công nhân. Equidem không biết tên của những người đã khuất.

Một người là lao động Bangladesh, người được cho là đã chết vào tháng 3 năm 2019. Một đồng nghiệp cho biết: ‘Chỉ vài ngày sau khi tôi bắt đầu làm việc ở đó. Anh ta rơi từ tầng năm xuống tầng trệt.

‘Nghe về một sự việc như vậy, biết rằng một người đã chết ngay trước mặt mình, điều đó khiến tôi rất lo lắng. Tôi luôn kiểm tra thắt lưng của mình, hạn sử dụng của nó. Tôi đã thận trọng trong công việc của mình. ‘

Một công dân Trung Quốc được cho là đã chết vào năm ngoái tại cùng một địa điểm. Một công nhân khác cho biết: ‘Anh ấy rơi từ độ cao khoảng 25 mét. Chúng tôi nghe mọi người nói rằng không có bộ phận nào trên cơ thể [tay / chân] của anh ấy cử động vào thời điểm đó. Anh ta được đưa đến bệnh viện, và anh ta chết sau đó. Chúng tôi nghe nói rằng thắt lưng của anh ấy bị tuột ra, dẫn đến ngã. ‘

Một cuộc điều tra của Sportsmail cho thấy cái chết của 2.823 người nước ngoài trong độ tuổi lao động không rõ nguyên nhân kể từ khi quốc gia vùng Vịnh này được trao giải vào năm 2011. Ủy ban tối cao chỉ ghi nhận ba trường hợp tử vong tại các sân vận động World Cup và không có trường hợp nào tại Lusail.

Qatar và Nga luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái và cả hai đều đã được làm rõ bởi cuộc điều tra của Fifa vào năm 2017. Nếu bạn quan tâm đến Cá cược bóng đá thì SIPG-FC là địa chỉ phù hợp

Cuộc điều tra kéo dài hai năm của Equidem cho biết vi phạm nhân quyền và lao động đã xảy ra tại tất cả các địa điểm tổ chức World Cup.

Một người Kenya làm việc tại Lusail cho biết anh ta là nạn nhân của những vụ bạo hành thể xác thường xuyên từ cấp trên. Ông nói: “Các giám sát viên sẽ đánh chúng tôi trước mặt các công nhân khác để gây áp lực buộc chúng tôi phải làm việc nhanh hơn và hoàn thành công việc đúng hạn. ‘Việc lạm dụng thể chất này chưa bao giờ được giải quyết. Bạn có thể báo cáo nhưng sẽ không có gì xảy ra vì thủ phạm là người giám sát của chúng tôi.

Một công nhân khác làm việc tại Lusail, Sân vận động Al Bayt và Sân vận động Quốc tế Khalifa mô tả việc bị buộc phải làm việc trái với ý muốn của anh ta trong đợt bùng phát coronavirus kéo dài.

Trong COVID-19, tôi bị buộc phải làm việc trong thời gian bị khóa ‘, anh ấy nói. ‘Tôi đã cố gắng ở nhà nhưng công ty buộc tôi phải đi làm. Toàn bộ Qatar bị khóa chặt, và tôi vô cùng sợ hãi về loại virus coronavirus. Tôi được cử đến làm việc trên các địa điểm khác nhau và tôi trở nên tích cực hơn. Tôi đã không được điều trị thích hợp. Công ty luôn giữ khoảng cách với tôi một khi tôi đổ bệnh. Tôi bị sốt và đau nhức khắp người không thể chịu đựng được. ‘

Ủy ban Tối cao đã được tiếp cận để lấy ý kiến. Đáp lại Equidem, Ủy ban Tối cao đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc được đưa ra trong báo cáo. Nó nói rằng nghiên cứu ‘đưa ra một bức tranh hoàn toàn không cân bằng về tiến bộ đáng kể so với những thách thức không thể tránh khỏi vẫn còn.

‘Mặc dù chúng tôi ủng hộ việc chia sẻ thông tin có thể giúp cải thiện công việc mà chúng tôi thực hiện ở Qatar, nhưng SC sẽ không ủng hộ việc xuất bản các cáo buộc sai trái và không có căn cứ hoặc việc xuất bản một bài tường thuật một chiều dường như được tính toán để gây thiệt hại cho danh tiếng của tổ chức trước World Cup. ‘

Bốn trong số các công ty xây dựng từng làm việc tại các địa điểm tổ chức World Cup đã phản ứng với cáo buộc của Equidem. Mỗi người trong số họ đều phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan đến các dự án của họ trên các địa điểm sân vận động.